ทำไมต้องแชร์สิ่งที่คุณเรียนรู้ !!? #1

ทุกวันนี้เราอาจจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าความรู้หลายๆอย่างเราได้มาจากการที่อ่านในเว็บไซร์ ถึงแม้ว่าข้อมูลมันจะไม่ได้ถูกต้อง 100% ก็ตามที แต่ผมก็คิดว่าการที่มีคนมาสนทนากัน หรือมาร่วมมือกันทำ  หรือการมีวัตถุประสงค์ร่วมกันทำ บนเว็บไซร์นั้นคือ ของจริงและเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากมาย เผลอจะมากกว่าการที่เราเรียนจบมาซะอีก

ในสัปดาห์สุดท้ายของปี 2011 เดือน พฤศจิกายน เหล่าเทพ Dev ได้ร่วมตัวกันจัดตั้งกลุ่มกันแล้วปล่อยโปรเ็จ็คหนึ่งซึ่งชื่อว่า ‘Move the web forward‘ ( ไว้จะมาแปลให้อ่านกันนะมีความรู้ดีๆโครตเยอะ ) ซึ่งถ้าคุณอยากรู้เกี่ยวกับเจ้าโปรเจ็คนี้สามารถหาอ่านได้ที่นี่เลย http://www.smashingmagazine.com/2011/11/30/the-smashing-guide-to-moving-the-web-forward-community/

แต่สำหรับบทความนี้ ผมจะเน้นย้ำไปที่เรื่องการให้คำแนะนำสำหรับในโปรเจ็คนั้น ( ไอ้ Move the web forward ) เกี่ยวกับหัวข้อ ‘การเขียน

คำแนะนำเกี่ยวกับ ‘การแชร์สิ่งที่คุณเรียนรู้’

ทันทีที่ผมได้อ่านเกี่ยวกับการแนะนำ ผมรู้ได้ทันทีเลยว่ากลุ่มคนที่มาทำโปรเจ็คนี้เป็นกลุ่มที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการเว็บไซร์และรู้ว่าจะทำอย่างไรให้นักพัฒนาและอุตสาหกรรมด้านนี้ก้าวหน้า

โดยจำมีแค่คำจำกัดความง่ายๆแค่เพียง 4 คำเท่านั้น ซึ่ง 4 คำนี้เป็นหัวใจเลยก็ว่าได้ในการจัดการไม่ว่างานจะเป็นการจัดการ Front – End เล็กหรือใหญ่บางทียังอาจจะช่วยเกี่ยวกับทุกๆอุตสาหกรรมอีกด้วย

Just Do It

มีบล๊อกน้อยมากที่เริ่มด้วยการมี traffic ที่สูง ยกเว้นพวกบล๊อกที่เป็นแบนด์ต่างๆ เพราะคนส่วนใหญ่คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว บล๊อกส่วนใหญ่เริ่มด้วยมีผู้อ่านเพียงหยิบมือ ( บล๊อกตูเนี้ยแหละ -_- ) แม้แต่เว็บ Smashing Magazine ที่มีผู้อ่าน ผู้ติดตามใน twitter ผู้ที่ subscrib เป็น ล้าน ก็เริ่มจากความว่างเปล่าก่อน

CSS-Tricks เว็บนี้เป็นตัวอย่างที่ดีเหมือนกันเพราะว่าเว็บนี้ก็เริ่มจากไม่มีอะไรเลย แล้วโตมาจากการเป็นชุมชนหรือที่เราเรียกกันในนาม community นั่นเองซึ่งทำให้เว็บรุ่งเรืองมาจากการเป็น community ผู้ก่อตั้งคือ Chris Coyier ซึ่งเขาไม่ได้คาดหวังว่าเว็บจะต้องเติบโต และผมก็มั่นใจว่า พวกเราทุกคนนั้นสามารถทำอย่างนี้ได้ จากตัวอย่างที่บอกมา 2 – 3 เว็บนั้นที่สามารถเปลี่ยนจาก zero เป็น hero ได้ในเวลาอันสั้น

ทำไมพวกเขาถึงได้ประสบความสำเร็จ ? เพราะเว็บไซร์เหล่านั้น แชร์ความรู้ที่เขาเรียนรู้  มีครั้งหนึ่ีงผมชื่อชอบ มุมมองที่ว่ามีบล๊อก ( Blog ) มากมายได้เปิดตัวขึ้น แต่ผลประโยชน์ที่มากมายทำให้คนที่มาแชร์ความรู้ไปแชร์ต่อหลายๆที่จนเกินพอดี

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่การแนะนำ ที่จะเป็นเหตุผลว่าให้คุณคิดทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ ( มันคือเรื่องรอง ) แต่ถ้าคุณตัดสินใจแล้วว่าจะทำมัน ในความเป็นจริงไม่สำคัญว่าจะแชร์ที่ไหนไ่ม่ว่าจะเป็น บล๊อกของตัวคุณ เอง, twitter, wiki ก็ได้ถ้าคุณอยากแชร์, GitHub ก็ได้อะไรก็ได้ที่คุณสามารถทำได้เลย อย่าคิดมากลงมือ !!

วันนี้ขอจบไว้แต่เพียงเท่านี้พรุ่งว่ากันใหม่นะครับกับภาค สอง ติดตามๆกันด้วยน้า

source : http://www.smashingmagazine.com/2012/03/30/publish-what-you-learn/

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก