ทำไมต้องแชร์สิ่งที่คุณเรียนรู้ !!? #2

เอาล่ะมาต่อภาคสองกันเลยจากความเดิมตอนที่แล้ว ( ยังไม่ได้อ่านอย่ามาเนียนไปอ่านเลย ทำไมต้องแชร์สิ่งที่คุณเรียนรู้ !!? #1 )เราได้ พูดถึงว่าทำไมเว็บใหญ่ๆนั้นสามารถเติบโตอย่างมั่นคงอย่างที่เราได้เห็นกันถึงทุกวันนี้ ที่มีที่มาจากการได้แชร์กันเป็นชุมชนเป็น community กันแล้วก็เริ่มยิ่งใหญ่ขึ้น เอาล่ะอย่ารอช้าเลยไปดูหัวข้อที่เหลือกันเลย !!

Don’t Be Afraid To Make Mistakes ( อย่ากลัวความผิดพลาด )

บางคนอาจจะคิดว่า “อะไรว่ะ ให้กรูเขียนเนี้ยนะ ? ยังไง ? แชร์เองเนี้ยนะ !!!?” ตูเขียนโค้ดอย่างเดียวไม่เคยเขียนบล๊อกโว้ย ! ถึงจะมีคนอ่านจริงๆ หัวข้อที่ตูเขียนแหม่งก็คงโดนด่าเละเพราะโครต Geek ตูคุยกับคอมพิวเตอร์เป็นอย่างเดียว แค่เจอมนุษย์ตูยังแทบจะลืมว่าทักทายยังไงเลย จะให้มาเขียนบล๊อก”

คำตอบคือ ช่างแม่ง! ใช่ครับช่างมันเถอะอย่าไปสนใจว่าคุณจะเป็นเชี้ยอะไร ยังไงคุณต้องมีความรู้อะไรซักอย่างที่หลายคนไม่รู้ และคุณก็เคยค้นหา ศึกษา เรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จที่เล็กน้อยหรือความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ก็ตามที นี่เป็นสิ่งที่ Move the web forward ได้พยายามสนับสนุนให้ผู้เขียน ‘อัพเดทบ่อยๆ’

แม้แต่ความรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยหากคุณเขียนเพื่อเตือนตัวเองก็ไม่เป็นไรเพราะถ้าสมมติผมอ่านคุณก็ได้ประโยชน์คูณไปเท่าจำนวนคนอ่านอีกด้วย และคนที่อ่านก็อาจจะกลายมาเป็นคนเขียนช่วยกัน เขียนเหมือนคุณ ฉะนั้นอย่ารีรอคุณกำลังจะเป็นคนจุดไฟคนแรกแล้ว !!!

Comments Are Part Of The Content ( Comment ก็คือส่วนหนึ่งของเนื้อหา )

มีหลายๆครั้งที่ผมไปอ่านเนื้อหาตาม Internet แล้วเจอคนมา comment ถามคำถามต่อจากในเนื้อหานั้น ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่สำคัญเท่ากับเนื้อหาที่ผู้เขียน แต่มันก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันทีเดียวบางครั้ง ผมก็เจอคำตอบดีๆใน comment นั้นๆ และอยากให้ทุกเว็บไซร์มีการอัพเดทหรือเปลี่ยนแปลงเนื้อหาให้ถูกต้องด้วยถ้ามีคนมาแนะนำเพิ่มเติม อย่าคิดว่าเขียนเสร็จแล้วเสร็จเลย ตัวอย่างดีๆที่เรามักเจอบ่อยคือ blognone , pantip.com ซึ่งคนอ่านเยอะจะมักจะแนะนำว่า คำนี้พิมพ์ถูกอย่างไร หรือว่าเนื้อหานี้น่าจะแปลอย่างนี้นะ ทำนองนี้ครับ ซึ่งการที่ผู้เขียนได้แก้ไขแล้วอัพเดทมันเป็นการแสดงถึงความเคารพต่อผู้อ่านและได้เผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องอีกด้วย

แต่ในความเป็นจริงผู้เขียนอาจจะเกรียนเอา comment ออกเลยไม่ต้องการความคิดใคร อยากสร้างมาเฉยๆ วงการ Design หรือ Programmer คงจะไม่พัฒนาอย่างแข็งแกร่งอย่างทุกวันนี้ และผู้เขียนเนื้อหาก็บอกว่า เขาได้ทำเว็บส่วนตัวของเขาอยู่ โดยมีเขียนเรื่องราวต่างๆ คล้ายๆกับบล๊อกตูเนี้ยแหละ ไม่มีเนื้อหาประเด็นเท่าไร อาจจะชีวิตความคิดหรือใดๆก็ตามแต่ แต่เขาก็ไปแก้ไขเรื่องหาเก่าๆ ทุกๆบทความที่มีการแนะนำจากคนเขียนและให้ Credit อีกด้วยทุกครั้ง 

Teachers Learn By Teaching ( ผู้สอนเรียนรู้จากการสอน )

จากตัวอย่างที่กล่าวมานั้นจะเห็นว่าคุณก็ได้เรียนรู้จากผู้อ่านที่จะถามข้อสงสัยใน comment ให้กับคุณ และถ้าหากคุณตอบคำถามไม่ได้ ณ ตอนนั้นคุณก็คงอยากจะหาคำตอบมาให้เขาโดยคุณก็คงต้องศึกษาเพิ่มเติมจากเดิมที่คุณแชร์หัวข้อนั้นๆไปโดยทีคุณอาจจะไม่ได้คิดถึงในสิ่งที่เขาถาม เช่น ผมเขียนบทความเกี่ยวกับการ install android ต่อมามีคนมา comment ว่า ‘ผมทำอย่างพี่ไม่ได้เลยครับ มันขึ้นว่า บลาๆๆ’ คุณก็อาจจะไปศึกษาต่อหรือหาคำตอบมาตอบให้ซึ่งทำให้คุณได้เรียนรู้มากขึ้นอีกด้วย

สรุป

การเขียนเนื้อหาในการแชร์ได้ข้อดีทั้งผุ้ให้และผู้รับ การที่เราได้มาอ่านเนื้อหาของเว็บและได้ร่วมมือกันเป็นส่วนหนึ่งเพื่อที่จะสร้างเนื้อหาดีๆให้คนอื่นๆได้อ่านต่อนั้นอาจจะนำพาเราไปสู่เส้นทางเว็บไซร์ที่เติบโต โดยผู้เขียนก็ควรจะรับฟังและให้ credit สำหรับคนอ่านที่มาแนะนำหรือเสนอแนะต่างๆ และผู้อ่าน/comment ก็ควรจะใช้วาจาที่สุภาพไม่ขนาดเข้ามาเกรียน ข้อสรุปหลักๆที่อยากจะเน้นย้ำอีกครั้งมีดังนี้

 • เมื่อคุณได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆแล้ว คุณควรจะเขียนมันและอย่าคิดจะเอามันไปหาเงิน
 • อย่ากลัวที่จะทำผิดพลาด
 • สอนคนอื่นก็เหมือนสอนตัวเองไปด้วยเสมอ
 • สนับสนุนการรับฟังความคิดเห็นคนอื่นและเปิดโอกาสให้ผู้อ่านได้มีส่วนร่วมเสมอ
 • ถ้าคุณทำผิดพลาด … ก็แค่แก้ไขมันซะ

จากทุกข้อที่กล่าวมานั้นคงเป็นบทสรุปที่อาจจะใช้บ่อยสำหรับนักพัฒนาเว็บทั้งด้าน Desgin / Programmer แต่ก็อาจจะใช้ได้กับอาชีพอื่น ผมหวังว่าการเขียนบทความนี้จะเป็นทั้งกำลังใจและแรงบันดาลใจให้กับคนอ่านอีกหลายๆคนนะครับ อย่าลืม !! ความคิดเห็นของคุณสำคัญ ฉะนั้น comment ไว้ให้ผมด้วย ขอบคุณครับ : )

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก