ดูหนังดูละคร ย้อนดูตัวเองกับเรื่อง Rise of the Guardians

DreamWorks-Rise-Of-The-Guardians

บังเอิญว่าได้ตั๋วหนังฟรีสำหรับเรื่องนี้ ซึ่งผมก็ชอบหนังที่เป็น Animation อยู่แล้วจึงไม่พลาดที่จะไปดูเรื่อง ที่มาเขียนบทความนี้เพราะอยากแชร์มุมมองของตัวเองกับหนัง และคิดว่าหนังเรื่องนี้สนุกครบทุกรสจริงๆ การดำเนินเรื่องหลายๆอย่างชวนให้ติดตามและที่ต้องชมคือเรื่อง เสียงดนตรีประกอบซึ่งทำให้ผมอินไปกับเรื่องจนเรียกได้ว่า ต่อให้เสียเงินไปดูก็คิดว่าคุ้มค่ากับการเสียเงินแน่นอนครับ ส่วนใครที่ยังไม่ดูกรุณาอย่าเลื่อนไปอ่านเพราะว่า บทความนี้สปอยล์ แน่นอนจ้าแต่ไม่ได้เล่านะแต่มีการพูดถึงเนื้อหาแน่นอนเพราะฉะนั้นอย่าเลื่อนไปอ่านถ้าไม่อยากโดนเราเตือนคุณแล้ว

jack frost
jack frost

ค้นหาตัวเอง …

ในหนังนั้นจะมาเจาะจงกับแจ็ค ฟรอส ผู้ซึ่งเป็นภูติตัวหนึ่งที่เกิดมา แล้วไม่มีคนเห็นตัวเขา และตัวเขาเองนั้นก็ไม่รู้ว่าทำไมตัวเขาเองถึงเป็นภูติแต่รู้ว่าจะใช้พลังของตัวเองได้อย่างไร มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเหมือนกับตัวเราตรงที่บางครั้งคนเรามีความสามารถแต่เราไม่เคยรู้สึกว่ามีคนเห็นหรือยอมในความสามารถของเรา โดยตัวภูติตัวอื่นเช่น นางฟ้าฟันน้ำนม คุณคงเคยได้ยินเวลาตอนเด็กๆเวลาฟันน้ำนมหลุดให้เอาไว้ใต้หมอน นั่นแหละทุกคนในโลกนี้รู้จักนางฟ้าฟันน้ำนมแต่เราไม่รู้จัก แจ็ค ฟรอส หรอก ตัวแจ็คเองก็เศร้าเขาสามารถใช้พลังให้คนอื่นเห็นพลังของเขาแต่ไม่มีคนรับรู้ว่านั่นมาจากสิ่งที่เขาทำ

a chance
a chance

โอกาสมาถึงแล้วแต่ … ไม่คว้าไว้

วันที่ความมืดมาเยือนพวกภูติโดย ครั้งนี้ตัวร้ายในเรื่องคือ บูกี้แมน ซึ่งเป็นตัวแทนที่ฉลาดและมีพลัง เป็นเสมือนความท้อแท้สิ้นหวังของคนเรา เรามั้งจะคิดในแง่ลบกันก่อนเสมอประสบการณ์หลายๆอย่างสอนให้เราคิดกันอย่างนั้น อยากลองทำอาหารจังแต่กลัวจะไม่อร่อย กลัวแม่ด่า กลัวทำของสิ้นเปลือง กลัว … ฯลฯ เห็นไหมครับคุณทำให้บูกี้แมนมีพลังเหนือความคิดของคุณอยู่ :) ในเรื่องนั้นมีความต้องการในการหาผู้พิทักษ์คนใหม่ซึ่งพระจันทร์จะเป็นกำหนด แล้วครั้งนี้เขาได้เลือก … แจ็ค ฟรอส ใช่แล้ว ! วันที่โอกาสมาถึงนั้นไม่ง่ายเลย เพราะตอนช่วงเวลานั้นมันผ่านมา 300 ปีแล้วครับจากวันที่แจ็คเกิดเป็นภูติ ภูติหลายๆตัวนั้นก็รู้จักแจ็คดีแต่ก็รู้ในแบบที่เขารับรู้กันว่าแจ็คเป็นพวกขี้เล่นอย่างเดียว ไม่ได้สนใจการต่อสู้หรือช่วยเหลือเด็กๆอะไรทั้งสิ้น คล้ายๆกับการที่คนเราตัดสินคนจากภายนอกโดยไม่ได้ไปคุยกับเขาซักครั้งเลย ตัวแจ็คเองก็ปฎิเสธเพราะรู้สึกว่าตัวเขาเองไม่เหมาะ อยากจะเล่นๆไปเรื่อยๆและค้นหาตัวเองไปอย่างนี้ ( ซึ่งในตลอดเวลา 300 ปี แจ็คลองทุกวิธีให้คนได้เห็นเขาและแน่นอน ไม่มีใครเคยเห็นเขาเลย … )

เหมือนกับคนเราในบางทีโอกาสมาถึงตรงหน้าแต่เรากลับปฎิเสธมันเพราะเรามีความกลัวมากมายหลายประการ เชื่อเถอะครับมันต้องมีซักครั้งที่เราต้องลองล้มดู รับงานไปก่อนแล้วแก้ไขปัญหานั่นคือ ความกล้าและคุณจะได้ใช้ความสามารถของคุณให้ทุกคนได้รับรู้จริงๆแล้วคุณก็ทำได้และอาจจะทำได้ดีกว่าคนอื่นๆอีกด้วย

never fall down again
never fall down again

จะไม่พลาดอีกเป็นครั้งที่สอง …

จุดพลิกผันอีกเหตุการณ์คือ ในหนังบอกว่าการที่เหล่าภูติดังๆนั้นถูกมองเห็นได้ต้องมีคนเชื่อมั่นหรือศรัธทาในตัวเขา แล้วคนๆนั้นจะสามารถมองเห็นได้ โดยการทำให้คนศรัธทาต้องหาศูนย์ของตัวเองก่อน เปรียบเทียบอย่างนางฟ้าฟันน้ำนมก็คือต้องเก็บฟันแล้วเอาเหรียญไปใส่แทนฟัน ( ในมุมมองของผมคิดว่าความปลื้มความยินดีนั้นคือศูนย์ของตัวนางฟ้า ) ซึ่งตัวแจ็คเองได้แสดงศูนย์ของตัวเองหลายครั้งในหนังแต่เจ้าตัวไม่รู้ เมื่อวันที่ทุกคนหมดศรัธทากับเหล่าภูติที่ดังๆ พวกนั้นก็หมดพลังเช่นกัน ไฟแห่งศรัธทานั้นค่อยๆมอดดับลงจนเหลือเพียงหนึ่งเดียว ซึ่งเป็นเด็กที่มาเกี่ยวข้องจากต้นเรื่อง ซึ่งตรงนี้ต้องบอกว่าทำได้ดีทั้งความบังเอิญและความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่อง ไม่มีสะดุดเลย ซึ่งเด็กคนนั้นเชื่อมั่นว่ายังคงมีเหล่าภูติอยู่แน่ๆ และสุดท้ายแจ็คก็ได้ใช้พลังของเขาทำให้เด็กคนนั้นศรัธทาเขา และ … มองเห็นเขา รู้จักเขา ใช่ ! มันคงเป็นอะไรที่สุดยอดในความคิดของผมตอนนั้น การที่มีคนยอมรับเราจากจริงใจและเชื่อมั่นเรานั้นทำให้การมีอยู่ของเรานั้นมีคุณค่า หากแม้เพียงแค่ 1 คนที่ศรัธทาเรามันคือ พลังที่ยิ่งใหญ่เพียงพอให้เราก้าวเดินแล้ว

ในจุดนี้ผมนึกถึงพวก Start up ในตอนแรกนั้นมีเพียงคุณคนเดียวที่รู้ว่าสิ่งที่คุณคิด (พลังของคุณ) มันเจ๋งแค่ไหนแต่ไม่มีคนเห็นไม่มีคนสนใจ เมื่อคุณได้พิสูจน์มันจนมันมีคนซักกลุ่มหนึ่งใช้มัน ชื่นชอบมัน ซึ่งมันไม่ต่างจากในหนังเลย เพราะฉะนั้นคุณมีพลังอยู่ในมือแล้วครับ เพียงแต่คนอื่นยังไม่เห็น คุณรออะไรอยู่ล่ะ ทำมันเลยครับ !!!

แถมคลิปหากคนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเพื่อยังไม่ได้ดูหนังผมแถมตัวอย่างให้ดูด้วยแล้วกันครับ

 

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก