shortcut ความสำเร็จที่ใกล้ตัว … แต่คุณไม่รู้

FutUndBeidl / Foter / CC BY

ผมได้เห็นหลายๆคนนั้นอยากสัมผัสความสำเร็จ ไม่ว่าการที่เราจะมีบ้านเป็นของเราเอง สามารถหาเงินได้เยอะๆมากพอที่เรารู้สึกได้ว่ามันเยอะ และใช้เวลาทำอย่างอื่นที่ไม่ใช้งานที่เราไม่ได้รัก ( แต่ต้องทำเพราะไม่ทำไม่มีเงิน ) ความสำเร็จอันหอมหวาน มันน่าหลงใหล มันน่าเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจ และเราได้ก็ “เห็น” ว่าคนที่ประสบความสำเร็จในความคิดเรานั้นมีหลายคนเลยทีเดียว และไม่ต้องบอกเลยว่าเราก็อยากได้มันเช่นกัน ( ฮา )

มีคนหลายๆคนในชีวิตผมบอกว่า “shortcut ความสำเร็จไม่มีหรอก ถ้ามีตูคงทำแล้วแหละ” แน่นอนครับว่าวันนี้ผมไม่ได้จะพาคุณไปฟังการประชุมแล้วตบมือพร้อมๆกับเอา รถยี่ห้อแพงและบ้านที่กว้างเป็นไร่ ให้คุณต้องเพ้อฝัน หรือยศตำแหน่งระดับเพชรนิลจินดาที่จะทำให้คุณไปเที่ยวต่างประเทศได้ทุกปี

แต่วันนี้ … ผมจะมา *ทำท่าแอบกระซิบ* บอกว่าจริงๆแล้วมันมี shortcut ที่ใกล้ตัวคุณมากๆเลยแหละ เพียงแต่คุณไม่ได้สังเกตุหรือไม่ได้ชื่นชอบมันเท่าไร เพราะว่ามันยังไม่ได้ผลิดอกออกผลให้กับคุณเหมือนอย่างที่คุณได้ไปเห็น ของชาวบ้านเขาครับ

นั่นก็คือ … “อ่านหนังสือ” ( หลายๆคนอ่านถึงตรงนี้ทำหน้าอี๋เหมือนเหยาหมิง ) มันไม่ใช่ยาขมเหมือนที่ผมเคยคิด และผมได้ค้นพบแล้วว่าเนี้ยแหละคือ shortcut แห่งความสำเร็จครับ เพราะอะไรน่ะหรอ ผมจะบอกคุณให้ฟังครับ

 

steve job
steve job

1.อ่านหนังสือที่เป็นประวัติบุคคล มันทำให้คุณได้เรียนรู้ “ความล้มเหลว” และเส้นทางที่ทำให้คุณ “ท้อแท้” เพราะอะไรรู้ไหมครับ คนไทยส่วนใหญ่นั้นมักมองไม่เห็นว่าเบื้องหลังความสำเร็จของหลายๆคนนั้นมันก็มาจาก การที่เขากัดฟัน อดทน และคุณจะได้เรียนรู้อะไรอย่างอื่นได้อีก เช่น มุมมอง ณ​ ตอนนั้นเขาแก้ไขปัญหาได้อย่างไร ทำไมเขาถึงเลือกการแก้ปัญหาอย่างนั้น

platform

2.อ่านหนังสือแนวคิดการตลาด เป็นสิ่งที่จำเป็นหากคุณไม่ใช่สาย Marketing อยู่แล้ว … ทำไม ? เพราะหากว่าคุณมีความสามารถที่ดี คุณมีของ แต่ไม่รู้ว่าวิธีปล่อยของ ของคุณมันจะมีความหมายอะไรอ่ะครับ การเรียนรู้ว่ากลุ่มเป้าหมาย การค้าขาย โอกาสที่เราจะขายของเรามากน้อยเพียงใด พวกนี้เป็นสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงครับ หลีกเลี่ยงไม่ได้ ตัวคุณเองรู้ดีว่าของที่คุณมีเจ๋งแค่ไหน แล้วคุณจะต้องการให้คนอื่นมาขายของของคุณหรอครับ

shortcut to success

3.อ่านหนังสือที่ไม่เกี่ยวข้องกับด้านอาชีพคุณ เพราะว่ามันทำให้มุมมองด้านอื่นของคุณเปิดกว้างมากขึ้น ได้เห็นว่าจริงๆแล้วความสามารถของคุณอาจจะแก้ไขปัญหาของอาชีพหรือว่าเปิดตลาดด้านอื่นได้ โอกาสพวกนี้มันจะเป็นผลที่ได้จากข้อ 2 ด้วย ตัวอย่างเช่น เพื่อนผมอ่านประวัติศาสตร์พวกทวีปตะวันออก เรียนรู้ว่าทำไมถึงรบกัน ประเทศตอนนั้นต้องการทรัพยากรอะไร เราสามารถค้าขายของพวกนี้ได้หรือไม่หรืออีกคนชอบด้านดาราศาสตร์ก็มี

การอ่านนั้นอาจจะเป็นการเริ่มต้นที่ทำให้คุณรู้สึกว่าทำไมฉันต้องเสียเวลาอ่านหนังสือด้วย น่าจะเอาเวลาไปทำอย่างอื่น แต่เชื่อผมเถอะครับคุณคงไม่สามารถไปเรียนรู้จากสตีฟ จ๊อปส์ หรือคนบางคนที่คุณไม่สามารถเข้าถึง ไปขอให้เขาสอนได้ แต่คุณอ่านแนวคิดของเขาได้ หรือคุณสามารถอ่านได้กี่ครั้งก็ได้ และลงทุนไม่เยอะ หนังสือบ้านเราถูกมากแล้วนะครับถ้าเทียบกับเมืองนอก -_-

แต่ที่อยากจะฝากต่อจากการอ่านแล้วคุณจะต้อง “ลงมือทำ” ใช่ครับเมื่อคุณอ่านแล้วคุณต้องลงมือทำอะไรซักอย่างเหมือนในหนังสือแนะนำ การมีความรู้แล้วไม่นำไปประยุกต์นั้นเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก !!! อย่าปล่อยให้เวลา มันผ่านไปครับไม่อย่างนั้นความรู้ที่คุณเอาเวลาอันมีค่าของคุณไปเสียให้แล้วนั้นจะหมดค่าแน่นอนครับ ( แหมอุตสาห์ได้รู้ได้เห็นมากกว่าคนอื่นแล้วคุณจะปล่อยโอกาสนี้หลุดลอยไปจริงๆหรอครับ )

ไว้ถ้าหากมีเวลาผมจะมาแนะนำหนังสือที่ผมอ่านและการปฎิบัติของผมต่อสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ หากคุณมีหนังสือโดนๆเจ๋งๆ รีบจัดมาใน comment เลยจ้าผมจะยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยครับ

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก