ภัยร้ายของการเสพข้อมูล Internet

วันนี้ผมมีเรื่องเล่าที่ผ่านมันมาได้แล้วแต่ก็อยากมาเตือนผู้อ่านหลายๆคนที่อาจจะเจอปัญหาเดียวกัน แบบผมซึ่งใครๆก็รู้ว่าเดี่ยวนี้การหาข้อมูลทาง Internet มันช่างง่ายดายอยากค้นอะไร อยากรู้อะไรหาได้เกือบทั้งหมด หาแฟน ( ไม่ได้ … ฮ่า ) หาเองเหอะ ซึ่งผมขออนุญาตเรียกแบบภาษาบ้านๆว่า อาการ “คิดไปเอง” ง่ายๆเลยแบบนี้แหละ เอ้า ! ไปดูกันเลย

เมื่อหลายๆเดือนก่อนผมมีอาการ “ต้องบังคับใจหายเข้า” งงไหมครับ ? คือเหมือนอาการที่ว่า คุณหายใจออกแล้วคุณต้องบังคับตัวเองหายใจเข้า ซึ่งโดยปกติแล้วมนุษย์เราจะทำการหายใจโดยอัตโนมัติ แต่อาการที่ผมว่าเนี้ยมันทำให้ผมเริ่มสังเกตุว่าเพราะอะไร ทำไมถึงเป็นอย่างนี้

ด้วยความที่ว่าผมใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อ internet อยู่เกือบตลอดทั้งวันจึงอดไม่ได้ว่า มีคนเจอแบบเราหรือเปล่า แล้วเขาแก้ไขยังไง ? กินยาไหม ? สารพัดกับคำตอบที่ผมหาได้นั้น … มันไร้ประโยชน์จริงๆครับ มันไร้ประโยชน์ ( ประกาศอีกครั้ง ) เพราะอะไร ???

เพราะเมื่อผมอ่านๆไปแล้วก็มีหลายอาการที่ตรงกับตัวผมเอง แล้วยิ่งทำให้เราคิดไปเองว่ามันต้องเป็นโรคนี้แน่ๆเลย หรือแล้วผมยิ่งเครียดไปถามคนรอบตัว เขาก็บอกว่า “เป็นหอบหืด” หรือเปล่า แล้วๆๆๆๆ ยิ่งหนักเลยคราวนี้ เพราะว่าตอนแรกคิดไปเองไม่พอหาคนมาบอกตัวเองให้ยิ่งเครียดอีก แต่คนที่บอกคือเขาก็หวังดีนะครับ เพียงแต่ตัวเราคิดมากไปด้วย

ผมก็เลยยิ่งไปหาข้อมูลโรคหอบหืดที่ว่า แล้วแบบว่า ” เออ … ใช่ๆๆๆ อาการทุกอย่างตรงกับตัวตูเลย เราต้องเป็นแน่ๆเลย ” ยิ่งคิดแบบนี้เมื่อไหร่เราจะไม่มีทางหายได้เลย เพราะว่าความจริงแล้วตัวผมเองยังไม่ได้ไปหาคุณหมอ เพื่อให้ตรวจจริงๆว่าเป็นอะไรกันแน่ๆ

สุดท้ายผมจนไม่ไหวก็ไปหาคุณหมอจนได้แล้วก็บอกว่าผมคิดว่าน่าจะเป็นโรคนู้นหรือว่าโรคนี้ จนคุณหมอก็ตรวจเบื้องต้นแล้วผลปรากฎว่า … ไม่มีอะไร ปกติดีทุกอย่างแข็งแรงอีกด้วย คุณหมอบอกว่าข้อมูลเดี๋ยวนี้มันหาง่ายก็จริงแต่เรื่องพวกนี้มันต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจ เพราะอย่างไรคุณหมอก็มีประสบการณ์โดยตรงอยู่แล้ว

ผมได้รับบทเรียนครั้งนี้นั้นทำให้ผมคิดเลยว่า แต่ก่อนผมดูหนังแล้วคิดว่า มันจะมีหรอฟ่ะคิดไปเองแล้วเป็นอย่างนี้ อย่างนั้น แต่เชื่อเถอะว่า ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว หากคุณคิดว่ายังไงก็เป็นมันก็จะเป็นครับ ในทางที่ดีแล้วเมื่อคุณเป็นอะไรที่ไม่ชัวร์เกี่ยวกับด้านสุขภาพคุณควรจะไปปรึกษาคุณหมอหรือแพทย์ครับ อย่าปล่อยให้บานปลายแบบผม -_-”

รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับทุกคนขอบคุณครับ :)

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก