Codeigniter เจ้าตายแล้ว … หรอ !!?

codeigniter logo

มีการตัดสินใจครั้งใหญ่สำหรับ Ellislab ที่เป็นพี่เลี้ยงดู Codeigniter ( CI ) มาอย่างยาวนาน โดยการปล่อยจากการเป็นผู้สนับสนุน โดยเหตุผลที่สำคัญสำหรับการกระทำครั้งนี้คือ ….

ทาง Ellislab ไม่ได้เงินจากการทำตรงจุดนี้ หลายๆอย่างที่ทาง Ellislab ชี้แจ้งนั้นพวกเขาไม่ได้ทำ Business ด้าน Service เป็นหลัก แต่ทำเป็นพวกผลิตภัณฑ์เป็นหลักอย่าง ExpressionEngine ( EE ) ซึ่งเป็น CMS

พวกเขาทำเงินจากการเก็บค่า Licenses และ Support จาก EE มันอาจจะคล้ายกับว่าเขาทำ CI สำหรับใช้ภายในและปรับปรุงรุ่นให้ตรงกับ Business Requirement ซึ่งมันก็ดูดีอยู่

แต่เขาทิ้งรุ่น Public ให้เหมือนตายแล้วไม่ก็อยู่ในสภาพนี้ไปเรื่อยๆ แล้วอย่างนี้มีความหมายอะไรกับ CI เอา CI ไปไว้ใน Gibhub และหวังว่าอนาคตมันจะดีขึ้นหรืออย่างน้อยมันก็ดีขึ้นในความคิดของ Ellislab

แต่ทุกคนต้องก้าวไปหน้าข้างไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่ว่าพวกเขาไม่ได้รับการ support จากชุมชนใหญ่ที่ทาง Ellislab ดูแล แต่ว่ามันคงเข้าไม่ถึง Ellislab เหมือนเดิม

ไม่มี Ellislab มาดูแลมันคงต้องการซักคน ซักบริษัทที่มีศรัธทา เวลา และพลังอย่างแรงกล้ามากๆที่จะทำให้มันก้าวต่อไป

แต่นี่คือจุดหักเห … CI ต้องการวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนที่จะประสบความสำเร็จไม่งั้นตายห่านแน่ๆ ชุมชนที่อยู่ในการดูแลของ Ellislab จะแตกออกมาดูว่าจะเอาอย่างไรต่อไป

และถ้าหากว่า CI version 3 คือสิ่งที่ทาง Ellislab จะปล่อยให้กับชุมชนและมันถูกเลือกให้เป็น official version มันจะต้องการ Document และ Community forum ที่แข็งแกร่งเพื่อจะเปลี่ยนแปลงมัน แต่มันไม่ใช่งานง่ายและสามารถทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว

นี่บ่งบอกเราว่าในอนาคตการตัดสินใจที่จะเลือก CI จะยากขึ้น เพราะว่าการแตก Fork ( อันนี้เป็นศัพท์เฉพาะของทาง Github การยอดต่อของ code เดิมไปทำอันใหม่กับงานอื่น ) ต่างฝ่ายต่างแข่งขันกันเพื่อนำโค้ดพื้นฐานไปต่อยอดกลายเป็นการต่อต้านกันเอง ยกเว้น ! กรณีที่คนใน community ตัดสินใจว่าอันไหนเป็นของจริงๆ – ซึ่งมันก็ต้องใช้เวลา

ในขณะที่ CI นั่งอยู่กับที่ Framework เจ้าอื่นๆก็ขยับตัวก้าวหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง ก็คงต้องหวังว่า CI new version จะมีโอกาสไล่ตามอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทัดเทียมคู่แข่ง

Codeigniter มีการสืบทอดมาอย่างยาวนาน และกับการตัดสินใจของ Ellislab ที่ปล่อยมัน ตอนนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะผลักดันมันจากตำนานเป็นอนาคต

เวลาและชุมชนเท่านั้นที่จะบอกเราได้ …

credit : https://medium.com/i-m-h-o/13d573d2a5fd

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Comments

  1. แต่ Yii ก็ แน่วนิ่ง มานานกว่า 7 เดือนแล้วที่ยังไม่มีการอัพเดทอ่ะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก