[งาน Event] meet up คนทำเกมส์ครั้งที่ 1

วันนี้มางานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมคนทำเกมส์ โดยจัดมาครั้งแรกซึ่งการทำเกมส์เป็นความฝันของผมในวัยเด็กเลยจึงคิดว่าพลาดไม่ได้กับงานครั้งนี้ โดยรายละเอียดในงาน ตามนี้เลยจ้า โดยที่ผมไปงานสาย (อีกแล้ว) แต่ของดีของงานมักจะเก็บไว้ท้ายงาน (แถ) ก็เลยได้อะไรดีๆมาเล่าเหมือนกันครับ

อย่างที่บอกไปครับผมไปสายจึงเข้าไปเขาเป็น section ที่ 2 แล้วจ้าแต่ไม่ต้องกลัวไปถามน้องๆในงานมาแหละว่าเขาพูดถึงอะไรบ้าง ในสิ่งที่พลาดไปก็มีเกี่ยวกับเรื่องว่าสถานการณ์ทำเกมของบ้านเราเป็นอย่างไร ก็อย่างที่รู้ๆกันครับ อุตสาหกรรมด้านนี้เป็นอะไรที่ไม่น่าลงทุนสำหรับคนบ้านเรา จึงเกิดได้ยาก เพราะทางรัฐบาลก็อย่างที่รู้ๆกันครับ (อุ๊บส์ !) แล้วก็ฝ่ายอื่นๆยังไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไร ถ้าจะเกิดก็คงเป็นแอพที่ขายได้เมืองนอกเมืองนาครับ

section ที่ผมเข้าไปทันนั้นพูดถึงเกี่ยวกับการทำงานของระดับเมืองโปร ซึ่งบอกเกี่ยวกับแนวคิดว่าหากเราทำเกมอย่างไรกับพวก game event เช่นทำกับด้าน marketing ก็ทำเกมให้เล่นง่ายจบเร็ว ไม่้ต้องสอนอะไรมาก มีการ turnover เยอะๆ ( ให้เล่นบ่อยๆ ) แล้วก็ให้อดทนกับการทำงานไม่ใช่เจออะไรแ้ล้วมานั่งโวยวาย อย่าทะเลาะกัน ให้หาทางแก้ไข เพื่องานจบแล้วค่อยมาว่ากันเพราะอะไร อย่างไร ทำอย่างนั้นเพราะอะไรก็ว่าไป

ต่อมาเป็นการพูดของคนทำแอพ candymeleon มาบอกเกี่ยวกับประสบการณ์ว่าทำได้อย่างไร ก็มีเทคนิคต่างๆ โดยเขาบอกว่าตอนแรกทำเกมหนึ่งแต่ไม่เห็นว่ามันจะแตกต่าง เลยมาลองทำไอเดียใหม่ๆ ลองไปเรื่อยๆหลายๆไอเดีย คุณต้องลงมือทำพวก prototype ก่อนเพราะว่ามันสำคัญว่ามันจะสนุกหรือไม่จะไ้ด้รู้เร็ว หา Feedback ดีๆจากคนใกล้ตัวมองให้ออกด้วยว่าเขาชมเพราะสนุกจริงๆหรือว่าชมเพราะกลัวทำให้เราเสียน้ำใจและหลายไปลองไอเดียใหม่ๆได้เร็ว ต้องมี deadline และสุดท้าย Don’t Give Up สิ่งสุดท้ายที่ฝากหากต้องเลือก publicher ควรเลือกคนที่เก่งที่สุดเพราะเขาจะทำให้เราไปได้ไกล

section ต่อมาเป็นเกี่ยวกับน้องคนหนึ่งเขียนแอพหรือทำอะไรก็ไม่เข้าใจเหมือนกันพูดค่อนข้างน้อยมากและสื่อไม่เข้าใจให้ดูรูปแปปๆก็หมดแหละผมก็งงแต่ไม่เป็นไรไปดูคนสุดท้ายดีกว่าครับ อย่างที่บอกของดีมีสุดท้าย

คนสุดท้ายที่มาพูดเป็นน้องที่ทำเกมตั้งแต่ ป.2 ตอนแรกก็ตกใจเขียนโปรแกรมแต่เด็กเลยหรอ แต่ไม่ใช่ครับ เขาทำเกมที่วาดลงกระดาษตอนเด็กๆ คนทำเกมน่าจะเคยเล่นกันหมดแหละครับผมคิดว่าอย่างนั้นนะ น้องได้เล่าเรื่องจากประสบการณ์และความดราม่าชีวิตไปด้วยกัน ตรงจุดนี้น่าสนใจน้องพยายามเขียนตั้งแต่ตอนได้คอมมาใหม่ๆ ศึกษาเพิ่มเติมอย่างสม่ำเสมอและที่สำคัญของชีวิตคือจุดเปลี่ยนที่ว่าทำ server rag เถื่อนและได้รายได้ประมาณเดือนละ 10,000 บาทไม่น้อยนะครับคุณคิดดูมีคนเติมเงินเยอะ

ต่อมาได้มาทำเกม minecraft ก็ได้รายได้เหมือนกันซึ่งตรงจุดนี้น่าสนใจที่ว่ามีเด็กเติมเงินเยอะนะครับ ผมว่าหากมีคนเอาพวกข้อมูลตัวเลขมาทำให้นักลงทุนสนใจคงดีไม่น้อยและเรื่องที่น่าสนใจต่อมาของน้องคนนี้คือ เรียนไม่จบ … เพราะมัวแต่ให้ความสนใจด้านทำเกมและก็ได้เงินเดือนอย่างที่บอกไป เลยไม่มีเวลาทำโปรเจคจบอย่างจริงจัง ซึ่งที่บ้านกดดัน …

จุดที่ผมเห็นตรงจุดนี้คือ ครอบครัวของน้องยังคงยึดติดกับการที่ต้องเรียนจบ ไม่งั้นจะไม่ได้งาน ซึ่งผมคิดว่า ด้านสายงานเทคโนโลยีไม่ได้วัดกันที่เกรด เป็นความจริงๆ ส่วนใหญ่จะดูว่าทำอะไรเป็นบ้าง แก้ปัญหาอย่างไร แล้วอีกอย่างน้องก็หาเงินเดือนได้ก่อนหลายๆคนซะอีก อย่างน้อยๆก็ก่อนผมอ่ะ ไม่ใช่ผมสนับสนุนไม่ต้องเรียนแ*งเลยนะครับ แต่อยากให้พ่อแม่เข้าใจว่าหากเขาเริ่มเอาตัวรอดได้แล้ว เราไม่ควรจะกดดันอย่างนั้นแต่ให้พูดคุยกว่าควรจะทำอะไร อย่างไร โชคดีของน้องเขาได้รับโอกาสจากคนที่มองเห็นก็ขอให้สู้ต่อไปนะครับผมจะไปติดตามการสอนของน้องเขาอีกด้วยน่าสนใจจริงๆ

โอเคจะพูดถึงข้อแนะนำสำหรับงานนี้หน่อยครับเพื่อว่าครั้งหน้าอาจจะมีกาำรทำได้ดียิ่งๆขึ้นไปอีก

 • อยากให้ทางทีมงานมีคนฟังด้านหลังด้วยครับ speaker บางคนนั้นไม่ได้เอาไมค์ติดปากได้ยินไม่ชัดเจนเลยผมต้องเดินไปข้างหน้าเพื่อจะฟัง
 • หากต้องมีการพูดด้วยคำศัพท์เทคนิคอยากให้ speaker บอกด้วยว่าความหมายมันคืออะไร คือผมไม่ได้ทำด้านเกมบางทีก็ไม่เข้าใจว่าไอ้อย่างนี้ เขาหมายถึงอะไร คืออาจจะพูดซักครั้งหรือสองครั้งเช่น สมมติเป็นศัพท์ทางเว็บนะครับ API ( คือการส่งมูลระหว่างกัน ) อะไรทำนองนี้อ่ะครับ
 • การเล่นเรื่องของ speaker บางคนน่าเบื่อจริงๆนะ -_-” คือเราไม่เข้าใจว่าพยายามจะบอกอะไร หรือมีแนวคิดอะไรอย่างไร ก็แอบงงจริงๆนะ แต่อันนี้ผมไม่รู้จะให้แก้ไขอย่างไร ถ้าเป็นผมก็คงทำไม่ดีเท่าหรอกครับแค่บอกว่าอาจจะต้องฝึกๆพูดกันหน่อยอ่ะครับ

ขอบคุณสำหรับสถานที่จัดกิจกรรมดีๆอย่างนี้ครับสำหรับ LaunchPad แล้วก็น้องคนสุดท้ายผมประทับใจมากครับสำหรับเพจสอนทำ Unity ผมจะติดตามเขาครับผมหน้าเพจไปดูกันได้ที่นี่เลยครับ DT- Game Studio

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก