อยากได้ลูกแบบไหน ใครเป็นคนออกแบบ ?

  
ผม … เกิดมาจากครอบครัวชนชั้นกลางทั่วไปที่พ่อและแม่ต้องทำงานตลอดเวลาเพื่อส่งลูกเรียนตั้งแต่เด็กจนโต ผมได้แต่ร้องขอแค่วันหยุดไปเที่ยวกับครอบครัวบ้าง แต่ … คำตอบคือ ป๊า/ม๊าต้องทำงาน ซึ่งวัยนั้นผมไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำงาน และสิ่งที่เป็นเพื่อนผมได้ดีที่สุดคือ … เครื่องเกม FR

อดีตกับเพื่อนที่ไม่มีชีวิต

เพื่อน … ที่ดีที่สุดว่างเสมอเมื่อผมต้องการคลายความเหงา
เพื่อน … ที่ไม่เคยดุด่าเมื่อผมทำพลาด และไม่เคยชมเมื่อผมชนะ
เพื่อน … นำผมออกจากโลกใบเดิมๆในวันหยุดที่ทุกคนวุ่นวายและไม่ต้องการให้เด็กมาคุย เพราะคำว่า ‘เสียเวลา’
เพื่อน … ใครผู้ใหญ่หลายคนคิดว่ามันคือ ต้นเหตุของความรุนแรงและสิ่งที่ทำให้เด็กๆเสพติด
เพื่อน … คนที่ดูเหมือนจะเป็นคนเลี้ยงเรามากกว่าพ่อแม่ซะอีก

ผมในอดีตวัยอนุบาล พ่อของผมได้ซื้อเครื่องเกมส์มาให้และทำให้ผมติดเกมนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในสมัยอดีตผมเป็นครอบครัวคนจีนที่ไม่ค่อยจะเรียกลูกว่า ลูกเท่าไร และค่อยมีคำดุด่าที่ค่อนข้างจะรุนแรงเกินไปสำหรับเด็กที่จะรับฟัง ซึ่งผมเข้าใจว่ามันคือคำทั่วไปที่ทุกคนใช้กัน 

ผมจำไม่ได้แล้วว่าพ่อ/แม่เคยเรียกผมว่าลูกครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ คำชม ลืมไปได้เลย !! ผมไม่แน่ใจว่าหลายๆครอบครัวเคยชมลูกตัวเองครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ แต่ผมก็อยากได้คำนั้นเหมือนกันแต่ทำไม …

ทุกๆวันอาทิตย์ผมจะเห็นเพื่อนๆบอกว่าพ่อแม่แถวบ้านบอกว่าจะพาไปห้างหรือพาไปเที่ยว หรือไปกินข้าววันหยุดด้วยกันแต่คำตอบที่ได้กลับมาคือ พ่อแม่ต้องทำงานไว้มึงโตขึ้นแล้วไปเองได้ก็ไปแล้วกัน ผมได้แต่คิดว่าทำไม …

สุดท้ายผมก็ไม่ได้ไปไหนและก็ดู VDO และเล่นเกมส์แทนการร้องขอสิ่งที่ต้องการและในเวลาต่อมาสิ่งที่ต้องการเพียงอย่างเดียวคือ เครื่องเกมส์ใหม่ๆก็เพียงพอสำหรับผมแล้วในตอนเด็กถามว่าดีไหม ก็คงจะดีสำหรับผู้ใหญ่ไม่ต้องวุ่นวาย ไม่ต้องมีเด็กคอยถาม คอยก่อกวน

คุณอาจจะคิดว่า … คงไม่เป็นไรหรอกเด็กๆจำอะไรไม่ได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ผมจำบางภาพตอนอยู่ในเปลได้เลยทีเดียว และการกระทำตั้งแต่เด็กๆจะสร้างพฤติกรรมที่ติดไปจนโตได้เลยจากเด็กตัวเล็กๆระหว่าง 0 – 6 ปี สิ่งที่ซึมซับมาจากตัวพ่อแม่ทั้งแนวคิด การดำเนินชีวิต การพูดจา ทุกอย่าง ผมเน้นอีกครั้งว่า ทุกอย่างจากคุณ คือสิ่งที่กำหนดลูกว่าจะโตมาในทิศทางใด

คุณเห็นเด็กแว๊นส์ไหมครับ เบิ้ลมอไซร์เสียงดังๆ เรียกร้องความสนใจทั้งหลาย รู้ไหมครับมาจากไหน ? ก็มาจากการไม่ได้รับความอบอุ่นจากครอบครัวไงครับ เมื่อสูญเสียคนที่ควรจะเป็นฮีโร่ของชีวิตเขาไป เขาจะไปพึ่งพาเพื่อน แต่การตัดสินใจการคบเพื่อนของเด็กยังไม่ดีพอ แต่เขาต้องการการยอมรับจากพ่อแม่แต่พ่อแม่ให้เขาไม่ได้ เขาจึงต้องหาจากคนอื่นเอา

แต่คุณอีกหรือไม่ว่า … ทางแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นนั้นง่ายมาก และทุกคนทำได้ ผมจะเน้นอีกครั้งว่า ทุกคนทำได้ทุกคนที่เป็นพ่อแม่ทำได้ไม่ต้องการเงินเยอะ วิธีอย่างนั้นมีด้วยหรอ !!? ง่ายอย่างนั้นเลยหรอ !!? ใช่ครับผมจะบอกให้

ทางแก้ไข

หากคุณได้อ่านเนื้อเรื่องตั้งแต่คุณจะเข้าใจว่าตอนเป็นเด็กผมไม่ได้ต้องการอะไรมากกว่าไปกว่าเวลาของครอบครัว ซึ่งผมคิดว่าผู้ใหญ่หลายๆคนนั้นสามารถให้กับเด็กได้เสมอ แค่เวลาช่วงสั้นๆก็สามารถทำให้เด็กๆมีความสุขแหละครับ

ไม่จำเป็นต้องมีคุณครูมาสอนลูกให้เป็นคนดี เพราะคุณคือ คุณครูคนแรกของชีวิตลูกๆ อยู่แล้วการเรียนการสอนทุกอย่างเขาจะรับมาจากคุณ หากลูกคุณดื้อและไม่เชื่อฟัง โตมาเป็นผู้ใหญ่หรือเป็นวัยรุ่นที่มีปัญหาสิ่งที่แรกที่คุณควรจะคิดคือ  ตัวคุณเองที่เป็นพ่อแม่เด็กครับ

การทำกิจกรรมร่วมกันทำให้เกิดความสร้างสรรค์ให้แก่เด็ก คุณน่าจะเคยเห็นพ่อแม่บางคนสอนลูกให้ชี้อะไรแล้วก็ทายคำศัพท์กัน หรือการมีส่วนร่วมในการช่วยกันทำกิจกรรมต่างๆให้ผ่านไปพ้นไปได้ ทำให้เด็กรับรู้ถึงความรักและความสามัคคี ผมเคยเห็นพ่อแม่ที่สอนลูกๆเล่นท้ายคำสนุกๆตลกๆกับลูก ระหว่างรอรถติด เห็นไหมครับเรื่องง่ายๆพวกนี้ทำได้แม้กระทั่งตอนรถติด

สิ่งพวกนี้ทำให้เด็กเกิดความเรียนรู้อยากเล่นกับพ่อแม่ มีความสนิทอยากพูดคุยกัน สิ่งเล็กน้อยอย่างนี้ทำให้เด็กๆเปิดใจยอมรับคุณและคิดว่าหากมีเรื่องอะไรที่สำคัญก็อยากจะปรึกษาเมื่อเราสามารถเป็นทั้งเป็นเพื่อนและคนที่เขาไว้วางใจได้เสมอ

หากคุณเป็นคนไม่เคยทำหรือคิดไม่ออกผมแนะนำเว็บดังนี้ครับ

ทุกอย่างไม่ยากหากเราแค่เริ่มลงมือเปลี่ยนเแปลงมันครับ สิ่งที่คุณทำบางอย่างอาจจะทำให้เด็กคนหนึ่งเปลี่ยนแปลงได้อย่างใหญ่หลวงโดยแม้แต่ตัวคุณเองก็ไม่สามารถจะจินตนาการออกเลยทีเดียวคุณอาจจะสร้างซาตานและเทวดาได้เลยจากการกระทำเพียงเล็กน้อยกับเด็ก การเสียสละเวลาทำให้ลูกของคุณโตขึ้นมาเป็นคนที่มีคุณภาพนั้น เริ่มจากตัวคุณครับไม่ใช่ใคร

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก