3 การวางแผนที่ทำแล้วหายนะ

การทำอะไรบางสิ่งบางอย่างนั้น มันคงต้องมาจากการ “คิด” แน่นนอนครับ การคิดให้ได้บางสิ่งบางอย่างและเราก็ต้องเริ่มคิด ไม่ว่าคุณทำสิ่งใด ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีเพราะการ “พังตั้งแต่ในความคิด” ทำให้เราได้รู้ว่าเราควรจะเริ่มทำมันหรือว่าเราควรจะหลีกเลี่ยงความเสี่ยง วันนี้ผมจะมาบอกว่าความหายนะบางอย่างที่คุณไม่ควรหรือหลีกเลี่ยงซะ หากคุณกำลังอยู่ในสถานะที่ผมกำลังกล่าวถึง

การวางแผนไม่ใช่ไม่ดีแต่บางครั้งเราต้องไม่ใช้เวลานานไป

คนเราสามารถลงมือทำอะไรได้อย่างเป็นระเบียบ ทำให้เรามีจุดหมายปลายทางที่ชัดเจน แต่บทความนี้จะบอกว่าถ้าทำอะไรเยอะไปควรจะพร้อมปรับเปลี่ยนแหละ

วางแผน

1.ให้เวลานานเกินไป

too late
too late

แน่นอนการมีเป้าหมาย ดำเนินการมันเป็นเรื่องสำคัญ คุณจึงให้เวลากับมันเยอะมาก จนทำให้ช่วงเวลาดำเนินการตามแผนนั้น ทำไม่ทัน และแล้วแผนการณ์ที่ดีที่สุดก็ไม่ถูกใช้ ยินดีด้วย :) คุณควรจะกำหนดเวลาให้กับมันมีเส้นตายให้คุณได้มีเวลาคิดซักหน่อย ไม่มากและไม่น้อย

2.ไม่ได้ปรับเปลี่ยน

prepare to change
prepare to change

ความจริงแล้วนั้นในการดำเนินการนั้นให้ตรงกับสิ่งที่คิดซัก 50% ก็ถือว่าบุญแล้ว เชื่อเถอะครับมนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่คาดการณ์ล่วงหน้าได้ห่วย หากคุณทำได้ตรงกับสิ่งที่คิดซักครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งนั้นเราควรจะปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสิ่งที่เจอระหว่างที่ดำเนินการ

3.ถือฐิถิ

deaf
deaf

ผมเคยเจอคนที่ไม่รับฟังความคิดเห็นของคนอื่นทั้งๆที่คนอื่นเริ่มเห็นแล้วว่าปัญหาที่กำลังจะเจอนั้นจะสร้างปัญหาให้แน่ๆ ยังก็ดื้อไม่ยอมที่จะรับฟังแล้วสุดท้าย ก็พังไม่เป็นท่า หากคุณไม่อยากจะพลาดท่าในสิ่งที่คนอื่นเคยพลาดมาแล้วเปิดใจและเปิดหู รับฟังให้เยอะๆ และคิดวิเคราะห์ด้วยว่าเขาได้มองเห็นปัญหาอย่างแท้จริง

สรุป

อย่างที่บอกมันเป็นเรื่องที่ดีและควรกระทำแต่อย่าให้เรายึดติดกับเรื่องแนวคิดความคิดมากจนเกินไป สิ่งสำคัญคือผลลัพธ์ที่ได้มาจากลงมือทำครับ หากคุณไม่อยากต้องเสียเวลาอันมีค่าของคุณและทำให้คนอื่นๆหัวเสียกับการทำให้มันขั้นสุดยอด โปรดหลีกเลี่ยงสิ่งที่ผมได้กล่าวไปและคุณละมีข้อเสนอหรือเพิ่มเติมอีกหรือไม่ บอกผมหน่อยครับ ผมอยากรู้ :)

หากคุณอยากได้วิธีทำที่ดีและมีเป้าหมายไม่ยากไม่ง่ายเกินไปแนะนำคลิปนี้ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=KYVwcQkeOYs

Loading

เป็นโปรแกรมเมอร์ที่ตามหาคุณค่าของชีวิตและความฝันในวัยเด็ก ชอบเล่นเกม เรียนรู้ทุกอย่าง ชอบเจอคนใหม่ๆ งานสังคมทุกชนิด ออกกำลังกายในวันว่าง อ่านหนังสือ มีเว็บรีวิวหนังสือด้วย www.readraide.in.th