เว็บเหมือน Pantip ทำไม่ยากหรอกแต่ที่ยาก …

วันนี้เจอกระทู้น่าสนใจอย่างหนึ่งที่คนในวงการ IT ได้แชร์ต่อๆกันเยอะนั่นก็คือ เขียน Website แบบ pantip กี่บาทครับ ซึ่งอยากมาเขียนเล่นๆให้ฟังเหมือนกันและหลายๆจุดที่น่าสนใจในเนื้อหาของกระทู้นี้และคนที่นำเสนอความคิดเห็นภายนอกเหมือนกันครับ 

2 ความหมายเวลาคนบอกว่าอยากได้เว็บแบบ pantip.com

Pantip - Learn, Share & Fun - Google Chrome
pantip.com

ประเด็นที่ทำเว็บแบบ Pantip มันตีได้สองความหมายใหญ่ๆคือ

  1. ทำเว็บที่มี webboard การถาม – ตอบเหมือนกับ pantip ในปัจจุบัน
  2. การทำให้ทั้งตัวเว็บน่าสนใจและมีจำนวน user เยอะๆเหมือน pantip ในปัจจุบันและรองรับการเติบโตในอนาคต

หากเป็นแบบข้อ 1 แล้วนั้นบอกเลยว่าทำค่อนข้างง่ายกว่ามากๆ พี่ Ford ได้อธิบายแล้วลองไปอ่านกันดูจ้า ทำเว็บบอร์ดมันไม่ยากหรอก มันยากที่มีคนเข้าหรือเปล่า? หากคนที่มีความสามารถการ Code ซักหน่อยก็สามารถทำตามได้เลยครับไม่ยากจริงๆ แต่หากอยากได้แบบ Design อะไรต่างๆเหมือนก็ยังพอทำได้อยู่ดีอาจจะต้องเพิ่มเงินเข้าไปอีกตามความเหนื่อยและเรื่องมากของผู้ว่าจ้างครับ :)

แต่หากเป็นข้อ 2 นั้นบอกได้เลยว่า ยาก!!!! คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าทำ Website ต้นทุนถูก ใช่ครับมันถูกแต่ตอนเริ่มแรกเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงมีอีกหลายๆเรื่องต้องดูแล จัดสรรอย่างมากมาย ก็ไม่แปลกอะไรที่หลายๆคน ในกระทู้จะตีราคาทั้งถูกและแพงตามประสบการณ์ที่ตัวเองได้เรียนรู้มาครับ

ทำไมถึงแพง ??? เนื่องจากการเรียนรู้ที่ต้องรองรับคนหลายๆแสนจนเกือบล้านที่เล่น Website บางคนทำเว็บมาหากไม่เคยเจอจริงๆจะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงแพง Server ต้องวางเอง ค่าเรียนรู้ลองผิดลองถูกอีกล่ะ ? เทคโนโลยีใหม่ๆอีกล่ะ หากคุณทำเองหมดมันก็ไม่ได้หมายความว่าต้นทุนจะถูกลง เพราะว่ามันก็คือเอาเวลาของชีวิตคุณลงทุนไปอยู่ดีนั่นแหละ

แล้วบางคนทุกวันนี้ก็ยังไม่ทราบกันว่าทาง Pantip ไม่ได้ใช้ RDBMS นานแล้วครับตั้งแต่ทำอันใหม่ เราใช้ MongoDB กันซึ่งถามว่าทุกคนเป็นไหม ? ตอบเลยว่า ไม่ 555+ แต่ก็ต้องเรียนรู้กันซึ่งต้นทุนตรงนี้ในการเรียนรู้ก็ต้องลงทุนให้พนักงานมีความรู้อีกซึ่งมันไม่ง่ายเลยที่จะหาคนเรียนรู้ลองทำ เพื่อรองรับการขยายเพิ่มและรวดเร็วในการดึงข้อมูลอย่างที่เราๆท่านๆได้ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ครับ

และสิ่งสำคัญที่สุดที่เรียกได้ว่าเขียนโปรแกรมช่วยไม่ได้เลยคือ การจัดการข้อมูลใน Pantip คุณคงเคยได้ยินมาอยู่แล้วว่าหลายๆคนนั้นกลัวการทำผิดกฎใน Pantip มากๆ กลัวถูกแบนบัญชี ซึ่งตรงจุดนี้ถือว่ายังไม่เห็นเว็บไหนทำได้ดีเท่า Pantip นะครับ การดูแลชุมชนเป็นอะไรที่สำคัญที่สุดของ Webboard เลยซึ่งหลายๆคนนั้น มองข้ามไป แต่ผมบอกได้เลยว่าการดูแลนั้นไม่ง่ายเลย ที่จะเข้าใจว่าคนไหน กำลังตั้งใจจะทำอะไรที่ผิดกฎหรือโจมตีแบบเนียนๆ หากไม่ใช่คนที่ดูแลมาอย่างยาวนานล่ะก็ยาก

เล่ามาซะเยอะสรุปไม่ได้ตอบคำถามเลย (ฮา) ส่วนตัวคิดว่าแพงแน่นอน และคิดว่าไม่ควรทำด้วยเพราะว่าจะมาแย่งรายได้ผม ( ไม่ใช่แหละ ) แต่เพราะการจะลงทุนทำเว็บควรจะเป็นแนวใหม่ๆหรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากกว่าจะเอาเหมือนเขา ถ้าจะพูดในดูหล่ออีกนิดคือ “ขโมยอย่างศิลปิน” ดีกว่าครับ ( หาอ่านเอาเนอะ แอบโฆษณา ) คำตอบที่คุณควรจะถามตัวเองแต่แรกว่า “ทำไมคนอื่นจะย้ายจาก Pantip มาเล่นเว็บบอร์ดของคุณ” ถ้าหากคุณได้คำตอบของคำถามนี้ผมแนะนำให้คุณลงมือทำได้เลยครับ

แล้วคุณล่ะคิดว่าทำเว็บ Pantip.com ใช้เงินกี่บาทครับ ?

แถมจากบอสผมเอง การพัฒนาเว็บบอร์ดที่มีคนเข้าวันละล้านคน ยากกว่าการพัฒนาเว็บบอร์ดที่มีคนเข้าวันละหมื่นคนอย่างไร?

Loading

เป็นโปรแกรมเมอร์ที่ตามหาคุณค่าของชีวิตและความฝันในวัยเด็ก ชอบเล่นเกม เรียนรู้ทุกอย่าง ชอบเจอคนใหม่ๆ งานสังคมทุกชนิด ออกกำลังกายในวันว่าง อ่านหนังสือ มีเว็บรีวิวหนังสือด้วย www.readraide.in.th