callofspeaker_wordcamp_2019_wordpress

ประกาศรวมพลคนอยากพูดงาน WordCamp 2019 ( WordPress )

callofspeaker_wordcamp_2019 wordpress

หากคุณอยากจะหาเวทีที่จะพูดเรื่องซักเรื่องหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นแต่ไม่รู้จะพูดที่ไหน เป็นโอกาสดีมากๆ เพราะตอนนี้กำลังจะมีงาน WordCamp งานที่ยิ่งใหญ่ 1 ปีจัดแค่ครั้งเดียว เรากำลังมองหาหัวเรื่องที่จะเป็นประโยชน์ต่อชุมชม WordPress ในประเทศทไทยและคนมาร่วมฟังประมาณ 500 คน ถือว่าเป็นก้าวแรกที่คุณควรลองซักครั้งในชีวิต หากคุณยังลังเลผมอยากเสนอในบทความนี้ว่าสิ่งที่คุณจะเริ่มและได้คืออะไรบ้างครับ

ทำไมคุณควรจะสมัครพูดงาน WordCamp นี้ ?

อย่างที่กล่าวมาตอนต้นว่างานนี้ไม่ได้จัดกันบ่อยๆ ปีละครั้ง ใช่ครับปีละครั้งซึ่งคุณอาจจะบอกว่าปีหน้าค่อยพูดก็ได้แต่มันไม่ได้ เพราะว่าถ้าคุณไม่เริ่มตอนนี้คุณจะไม่ได้ทำมันอีกนะครับ อย่าปล่อยโอกาสนี้ที่คุณกำลังมีความคิดริเริ่มอยากจะพูดต่อหน้าสาธารณะมันดับลงไปและปล่อยอีกไปอีกปี การผลัดไปจะทำให้คุณไม่ทำอีกแน่นอนในปีหน้าเหมือนการตั้งเป้าหมายตอนปีใหม่ เพราะฉะนั้นสมัครเลยครับ !!!

นอกจากเรื่องเสียเวลาผมขอบอกความน่าเสียดายอย่างอื่นอีกถ้าคุณผลัดมันไปอีกปีจะเกิดอะไรขึ้น สมมตินะครับถ้าคุณมาแชร์ความรู้ปีนี้ และมีคนสนใจหัวข้อของคุณ ทำให้คุณมีชื่อเสียง มีคนเริ่มรู้จัก จะมีงานเข้าหาคุณแบบคุณปฎิเสธไม่ทันเลย ในนั้นหน้าคุณอาจจะทั้งงาน เงิน ชื่อเสียงพร้อมๆกัน โดยที่แม้แต่คุณเองก็ไม่ได้ตั้งใจว่ามันจะเป็นแบบนั้นแต่เชื่อเถอะครับถ้าคุณคิดว่าจะเริ่มให้คุณก็เหมือนทำเสร็จไป 50% แล้ว ผมแนะนำคุณอ่านบทความนี้ต่อได้ว่าทำไมคุณถึงต้องเริ่มแชร์ ณ วันนี้ ตอนนี้ !!!! https://oxygenyoyo.com/2018/10/30/give-before-take/

สิ่งที่คุณจะได้มาอีกคือ โอกาสมากมาย ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม และมันเป็นการตอบสนองความต้องการของความเป็นมนุษย์ของคุณ !!! ฟังดูเวอร์แต่ผมจะบอกตรงๆว่า การที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือคน มีคุณค่าต่อใครซักคนมันจะทำให้คุณไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แม้มันจะทีละนิดแต่การเปลี่ยนแปลงเพียง 1 องศาในระยะยาวจะมากขึ้นเรื่อยๆครับ

พูดไม่เก่งทำไงดี ??

ไม่มีใครเกิดมาเก่งครับ เราทุกคนต้องฝึกฝนแต่ไหนๆก็มีเวทีที่ยิ่งใหญ่และเปิดโอกาสให้คุณขนาดนี้แล้วทำไมคุณถึงไม่ลองล่ะครับ ทำแล้วเสียใจดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำนะครับ ชีวิตคนเรามันสั้นเกินกว่ามาลังเล หากคุณอยากพูด หากคุณอยากแชร์สิ่งดีๆ ทำไมผู้อื่นจะเมินคุณละ ?? ถูกไหมครับ เรื่องที่คุณพูดมันต้องมีคนอยากฟังอยากแน่นอนผมเชื่อแบบนั้น

และการสมัครยังพอมีเวลาให้คุณได้ลองฝึกพูดก่อนมาอีกด้วย หากคุณกลัวว่าจะเขิลในการพูดต่อหน้าคนเยอะๆครับ

พูดเรื่องอะไรดีกับงาน WordPress

ในงานนี้เราเปิดมากๆ หัวข้อที่จะพูดขอเป็นประโยชน์ต่อคนฟังก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับ WordPress ตรงๆก็ได้ครับเช่น คุณอาจจะแชร์วิธีการลดความเครียดการทำงาน หรือ อาจจะแชร์เรื่องราวการจ้างงานทำเว็บด้าน WordPress ว่าเจอแบบไหนที่คุณชอบหรือการคุยงานทำอย่างไร เห็นไหมครับไม่จำเป็นต้องเป็นเกี่ยวกับการพัฒนาโปรแกรมก็ได้ หรือเทคนิคการเขียนบทความยังไงให้คนเข้ามาอ่านแล้วติดตามเราต่อ เทคนิคการโปรโมทอย่างนี้ก็ได้ครับ เห็นไหมครับตัวอย่างที่ผมยกมาก็ใช้สกิลของคุณหรือความชำนาญของคุณมาพูดให้คนอื่นๆได้เข้าใจแค่นั้นก็เป็นประโยชน์แล้วครับ

แล้วข้อห้ามมีอะไรบ้างก็ตามนี้เลย

  • ห้ามขายของ ห้ามอวยของตัวเองและของคนอื่น ไม่ว่าจะเป็น Theme/Plugin
  • ต้องไม่ผิดกฎ WordPress trademark policy (เอาชื่อ WordPress หรือ โลโก้ มาแอบอ้างแสวงหาผลกำไร )
  • ที่ทำงานของคุณหากทำเกี่ยวกับ WordPress ต้องเป็น GPL 100%

จริงๆอาจจะมีอีกเล็กๆน้อยๆแต่เชื่อว่าคุณอยากพูดนั้นไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เขาห้ามอยู่แล้วครับ

อยากสมัครแล้วทำยังไง ?

ไปที่ Link นี้ได้เลยครับ https://2019.bangkok.wordcamp.org/call-for-speakers/

ยังไม่อยากแต่อยากร่วมงานซื้อตั๋วที่ไหน ?

สามารถคลิกที่ Link ดัานล่างได้เลยครับ โดยตั๋วจะแบ่งเป็นสองแบบคือ เข้าร่วมงานแบบปกติกับเป็น sponser ใครสะดวกแบบไหนก็จัดไปเลยครับ

https://2019.bangkok.wordcamp.org/tickets/

อยากพูดคุยกับทีมงานและคนอื่นๆในกลุ่ม WordPress

คุณสามารถ join เข้ากลุ่ม WordPress ได้เลยครับเพื่อสอบถามเกี่ยวกับ WordPress และการพัฒนา WordPress ไม่ว่าจะทั้งการเขียน Plugin, Theme หรือการช่วยพัฒนา WordPress Core ต่างๆครับ และเรามี Meet up กันทุกเดือนอีกด้วย !! อย่าพลาดโอกาสดีๆอย่างนี้นะครับ Join มาได้เลยตาม Link ด้านล่าง

https://www.facebook.com/groups/wpalliance/

และเว็บที่เราจะจัด Event ทุกๆเดือนเราจะประกาศที่เว็บนี้ก่อนครับ

https://www.meetup.com/

แนะนำว่าสมัครไว้ก่อนก็ได้ครับมีหลาย Event เลยหากคุณสนใจ

Loading

เป็นโปรแกรมเมอร์ที่ตามหาคุณค่าของชีวิตและความฝันในวัยเด็ก ชอบเล่นเกม เรียนรู้ทุกอย่าง ชอบเจอคนใหม่ๆ งานสังคมทุกชนิด ออกกำลังกายในวันว่าง อ่านหนังสือ มีเว็บรีวิวหนังสือด้วย www.readraide.in.th