how-to-become-wordpres-dev-featured-fb

อยากเป็น WordPress developer ทำอย่างไร ?

WordPress developer หรือนักพัฒนา WordPress ณ ตอนที่เขียนบทความนี้ 38% ของเว็บทั้งโลกกำลังใช้งานเครื่องนี้ที่เรียกว่า WordPress จริงๆถ้าคนเคยใช้งานเจ้า WordPress มาก่อนนั้นอาจจะไม่ค่อยแปลกใจเท่าไร แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหน้าใหม่เพิ่งมาอยากพัฒนา website ที่พอจะปิดงานด้วยตัวคนเดียวได้ ผมอยากแนะนำ เครื่องมือนี้ครับสำหรับเจ้า WordPress

อย่างที่กล่าวข้างต้นไปนั้นทำให้นักพัฒนาเว็บไซต์ส่วนใหญ่เลือกเครื่องมือนี้แล้วระบบตัว WordPress เองนั้นค่อนข้างเป็นมิตรทั้ง user และ developer ครับ ในบทความนี้จะให้ข้อมูลสำหรับคุณในการตัดสินใจว่า ควรจะมาเริ่มต้นเป็นนักพัฒนา WordPress ดีไหมครับ

นักพัฒนา WordPress คืออะไร ?

wordpress developer
WordPress developer

นักพัฒนา WordPress (ต่อไปขอเรียกว่า WordPress Developer นะครับเพื่อให้ทางผู้อ่านชินกับคำนี้และเป็นคำสากลที่ทุกคนรู้จักครับ ) คือ คนทำเว็บไซต์ที่ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า WordPress ( WP ) โดยเจ้าเครื่องมือตัวนี้เป็น CMS ( Content Management System ) ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายคือ เป็นเครื่องมือให้คนทั่วไปพร้อมจะสร้างเนื้อหาในเว็บไซต์โดยไม่ต้องมานั่งเขียน code มากมาย แต่ถ้าเป็นนักพัฒนา ( Developer ) ก็ต้องเรียนรู้ code ครับ เพราะการสร้างเว็บไซต์จริงๆแล้วมันต้องเขียน code มากมายครับ แต่จะทำงานเกี่ยวกับการ integration และ plugin กับ WordPress และบางครั้งคนกลุ่มนี้ก็ทำเกี่ยวกับ theme อีกด้วยครับ

โดยภาพรวมแล้วคือคนที่เอา WordPress มาตอบโจทย์ Business ให้ตรงกับเป้าหมาย โดยการหา solution ให้เร็วและตรงกับความต้องการครับ โดยหน้าที่หลักๆมีตามรายการด่านล่างเลยครับ

 • คุยกับลูกค้าว่าอยากได้อะไรกันแน่แน่นและตัวเราเองจะหา solution อะไรที่ตอบโจทย์นั้นๆ
 • ดูแลจัดการ Front และ Back end ของเว็บไซต์
 • ออกแบบโครงสร้างของเว็บไซต์
 • สร้างและปรับ Theme 
 • สร้างหรือปรับแต่ง config ของ plugin 
 • ควบคุม A/B Testing ( อันนี้เจอไม่บ่อยนะอาจจะเป็นหน้าที่ของ UX , Marketing ) 
 • ดูแลประสิทธิภาพของเว็บไซต์ว่ามันช้าลงไหม การทำงานปกติดีหรือเปล่า
 • แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับตัว WordPress 
 • สอนการใช้งานให้แก่ลูกค้าหรือผู้จ้าง

สำหรับคนที่อยากเป็น จะเห็นว่าสายงานนี้มันมีอีกเยอะมาก นั่นหมายความว่ามีโอกาสให้เราทำรายได้เช่นกัน แต่ถ้าคุณอยากจะขยับไปทาง front end หรือว่า back end นั่นก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าอยากจะลองเป็น ลองอ่านบทความนี้ต่อครับ

ลักษณะงานทำอะไรบ้าง ?

งานรับผิดชอบหลักคือการ เพิ่ม ลด แก้ไข ลบ พวกเนื้อหาในเว็บไซต์และจัดการทั้งเว็บไซต์โดยอยู่ในขอบเขตของ WordPress บางครั้งงานก็สามารถกำหนดว่าเรื่อง update เนื้อหาเราอาจจะจ้างคนอื่นทำแต่การออกแบบ หน้าตา Form ในการกรอกต่างๆจะเป็นหน้าที่หลักๆครับ

ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับ Plugin ต่างๆที่จะตอบโจทย์ลูกค้าหรือบางครั้งต้องเขียน Plugin หรือ server สำหรับทำบางงานให้รองรับกับ Business รวมถึงการติดต่อกับพวก 3rd Party ( พวก application ภายนอกเช่น google, facebook เป็นต้น )

นอกจากนี้ยังมีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับ optimize เว็บไซต์ไม่ว่าจะเป็นเว็บ content หรือว่า e-commerce ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับ business ด้วย 

อนาคตของสายงานนี้

หากคุณกำลังคิดว่าเราจะฝึกฝนจนเก่งดีไหม กลัวว่าถ้าสมมติเราเสียเวลาเรียนรู้ไป 1 ปีปรากฎว่า ไม่มีคนใช้เครื่องมือนี้แล้ว ผมจะบอกคุณว่ามันยากมากกกกกกก

เหตุผลล่ะ ? อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนั้นเว็บไซต์ของทั้งโลกกำลังใช้เครื่องมือนี้อยู่ 38% มันยากมากที่จะมีเครื่องมือไหนมาตีตลาดภายใน 5 ปีนี้แน่นอน

เงินเดือนเท่าไร ?

ต้องบอกก่อนว่า บทความนีอ้างอิงจากบทความ https://careerkarma.com/careers/wordpress-developer/ เพราะฉะนั้นเงินเดือนอันนี้จะเป็นข้อมูลอ้างอิงจากบทความนั้นครับ เงินเดือนเฉลี่ยอยู่ระหว่าง $45,000 ( 1,347,390 บาท ค่าเงิน ณ วันที่เขียนบทความ ) กับ  $74,500 ( 2,230,679บาท ค่าเงิน ณ วันที่เขียนบทความ ) โดยทางเว็บ ZipRecruiter นั้นก็ให้ข้อมูลค่อนข้างใกล้เคียงกันครับโดยให้ตัวเลขเงินเดือนประมาณ $65,000 ต่อปี

ในไทยเท่าที่ไล่ๆดูใน google ค่าเฉลี่ยก็ประมาณ 30,000 – 70,000 บาทสำหรับเงินเดือนครับแต่ถ้าเป็น freelance ผมเคยเห็นมากกว่า 100,000 บาทก็มีขึ้นอยู่ความสามารถและประสบการณ์จริงๆครับ

ถึงเป็นค่าระหว่างนั้นผมอาจจะบอกคุณตรงๆไม่ได้แต่มันพอจะมีสิ่งที่ถ้าคุณมีจะทำให้คุณสามารถเรียกเงินเพิ่มได้ครับ อย่างแรกคือ ประสบการณ์ในการทำเกี่ยวกับ WordPress ครับถ้าเยอะก็แน่นอนว่าคุณน่าจะผ่านร้อนผ่านหนาว เจอ bug เจอสิ่งที่ต่างๆและแก้ไขได้เร็วแล้ว 

แต่เชื่อหรือไม่ครับ นั้นส่วนใหญ่เป็น Freelancer ครับ ใช่ครับ เพราะเขาสามารถรับงานได้หลายงานมากกว่า และความอิสระมากกว่าครับ

ฉันจะเริ่มต้นเป็น WordPress developer ยังไง ?

ร่ายกันมาทั้งนาน หากคุณอ่านแล้วเริ่มสนใจแล้ว ฉันอยากจะลองเป็น WordPress developer แล้วต้องทำอะไรยังไงบ้าง ?

มีคนมากมายที่อยากจะมาเป็น WordPress developer ครับอย่างไรก็ตาม มันก็มีหลายทางที่เป็นทางทั่วไปสำหรับคนอยากเริ่มต้นอยู่ครับตามนี้

 • การเข้าพวก bootcamp แบบระยะสั้นๆ เกี่ยกกับการพัฒนาเว็บไซต์
 • เรียนต่อมหาลัยเกี่ยวกับสายงานด้านนี้เลย
 • เรียนรู้เกี่ยวกับ WordPress โดยคอร์ส online ต่างๆและในเว็บ WordPress codex

ทุกทางมีข้อดีข้อเสียหมด แต่อยากจะยกข้อสุดแรกซึ่งจะเหมาะกับทุกคนจริงๆคือการเรียนแบบ bootcamp ระยะสั้นซึ่งจะดีกว่าการไปลงเรียนมหาลัยซึ่งจะเสียเวลา 4 ปี แต่อาจจะไม่ได้เรียนรู้ลึกเท่า แต่ส่วนใหญ่คอร์สระยะสั้นคุณจะได้รับประสบการณ์ตรง โดยคนที่อยู่กับสิ่งนั้นๆมานานครับ และใช้เวลาน้อยกว่า 1 ปีครับ

ขอแอบขายนิดนึงทางผู้เขียนบทความกำลังจะมีคอร์สสำหรับการสอน WordPress โดยผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์เกี่ยวกับการพัฒนาเว็บไซต์ก่อน รอติดตามได้นะครับ 

หากอยากจะทำงานแบบ Remote ทำยังไง ?

จริงๆแล้วแทบจะไม่ต่างกันเลยครับ แค่คุณต้องมีสกิลเพิ่มอีกอย่างคือ การ pitch งานหรือการขายงานลูกค้าเพื่อให้เขามั่นใจว่าคุณสามารถทำงานให้เขาได้ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้เข้าออฟฟิต

จุดสูงสุดของสาย WordPress developer

เผื่อจะเป็น WordPress developer คุณอาจจะต้องการสกิลระดับหนึ่ง โดยจะแบ่งหลักๆเป็น 2 หมวดใหญ่ๆ คือ เทคนิคสกิลและ Soft สกิล

เรามาดูว่า เทคนิคสกิลที่เราควรจะมี มีอะไรกันบ้างครับ

 1. WordPress คุณควรจะรู้ว่าเกี่ยวกับเรื่องพื้นฐานทั้งหมดของ WordPress และการต่อยอดจาก WordPress คุณควรจะรู้ว่าทำไมธุรกิจนั้นๆถึงใช้ WordPress และตัว WordPress จะตอบโจทย์นั้นๆของธุรกิจได้อย่างไร สรุปง่ายๆคุณต้องรู้วิธีการใช้งานและการต่อยอดและการใช้ plugin ครับ
 2. ความรู้ด้านภาษาโปรแกรม คุณควรจะมีความรู้ด้านภาษาโปรแกรมมิ่งอย่างน้อย 4 ภาษาคือ HTML, CSS, Javascript และ PHP โดยคุณสามารถเริ่มทำความเข้าใจกับ HTML, CSS, Javascript ได้จากบทความนี้ในเว็บไซต์ของผมครับ https://oxygenyoyo.com/2019/04/28/getting-started-web-developer-html/
 3. Search Engine Optimisation ( SEO ) หนึ่งในเหตุผลหลักๆที่หลายๆบริษัทเลือกใช้เครื่องมือนี้เพราะมันติด search ใน google ง่ายว่าเครื่องมืออื่นๆครับ และในปัจจุบันศาสตร์ด้านนี้ถูกแยกออกไปเพิ่มเติมสำหรับบางคนนั้น ทำแค่ด้านนี้อย่างเดียวก็อยู่ได้แล้วครับ 
 4. การจัดการเนื้อหาในเว็บ หลายๆเว็บนั้นบางครั้งไม่ได้อยากทำเป็นเว็บ Blog แต่เราสามารถใช้ความสามารถของ WordPress ในการปรับให้เข้ากับธุรกิจนั้นๆได้ เพราะฉะนั้นคุณต้องเรียนรู้ว่าการปรับเจ้า WordPress ทำยังไงให้ง่ายต่อธุรกิจนั้นๆ เช่น การใส่เนื้อหาที่ง่าย การจัดการ flow ที่ง่ายทำนองนี้ครับ
 5. Responsive Design การแสดงผลเนื้อหาในหลายๆ อุปกรณ์ เช่น หน้าจอมือถือเว็บเราจะแสดงผลยังไง ถ้าเป็น Tablet เข้ามาจะเห็นแบบไหน ทำนองนี้ครับ

ด้าน Soft สกิลมีอะไรบ้างไปดุกัน

 1. Problem solving หรือการแก้ไขปัญหาโดยการแบ่งปัญหาเป็นปัญหาย่อยๆและแก้ไขทีละจุด
 2. Adaptability หรือการปรับตัว เนื่องจาก WordPress มีการ update ค่อนข้างบ่อย และมีการใช้ plugin อีกมากมมาย คุณต้องปรับตัวให้ WordPress สามารถใช้งานกับธุรกิจนั้นๆให้ได้ครับ
 3. การทำงานเป็นทีมและการสื่อสาร ไม่ว่าจะทำงานแบบ freelance หรือแบบบริษัท ยังไงคุณก็ต้องประสานงานกับคนอยู่ดี เพราะฉะนั้นการสื่อสารเป็นสิ่งคัญในการคุยกับคนที่ไม่ได้รู้เทคนิค

สรุป

ขั้นตอนที่คุณจะเป็น WordPress developer มีตามนี้ครับ:

 1. เลือกสายว่าจะทำ Front หรือ Back end หรือทำเองทั้งหมด
 2. ศึกษาจากการเข้า บูทแคมป์ (bootcamp) หรือลงเรียนมหาลัย ไม่ก็เรียนรู้ด้วยตัวเองแต่แนะนำให้เข้า บูทแคมป์ครับ
 3. พัฒนาสกิลด้าน technical เกี่ยวกับ WordPress เรียนรู้ว่ามันทำงานอย่างไร และปรับแต่งยังไงให้ตอบโจทย์ลูกค้า
 4. สร้าง portfolio หรือเว็บสำหรับแสดงผลงานว่าคุณทำ WordPress ได้เก่งแค่ไหน หลังจากเรียนรู้มันแล้ว
 5. เขียน technical resume ว่าคุณทำอะไรได้บ้าง
 6. หางาน หรือรอติดต่อ ก็แล้วแต่สะดวกเลยจ้า

ข่าวดีคือ ตอนนี้ผมใกล้จะมีคอร์สที่ได้ผู้มีประสบการณ์ทำ WordPress หลายๆท่านมาช่วยกันสอนหวังว่าเราจะเป็นหนึ่งในการทำให้คุณได้เป็น WordPress Developer อย่างถูกต้องครับรอการติดตามได้เลย !

Loading

เป็นโปรแกรมเมอร์ที่ตามหาคุณค่าของชีวิตและความฝันในวัยเด็ก ชอบเล่นเกม เรียนรู้ทุกอย่าง ชอบเจอคนใหม่ๆ งานสังคมทุกชนิด ออกกำลังกายในวันว่าง อ่านหนังสือ มีเว็บรีวิวหนังสือด้วย www.readraide.in.th